Thông tin các phương thức, thủ đoạn của băng nhóm đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi thông qua App (ứng dụng trên điện thoại di động).

3

TÀI LIÊU TUYÊN TRUYỀN

Các phương thức, thủ đoạn của băng nhóm đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi thông qua App (ứng dụng trên điện thoại di động).

       Thời gian vừa qua,các băng nhóm đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn Thành phố diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để hoạt động phạm tội và che giấu tội phạm. Ngoài việc cho vay tiền thông qua các dịch vụ “tư vấn tài chính”, gần đây còn xuất hiện thủ đoạn cho vay tiền “siêu tốc” thông qua App (ứng dụng trên điện thoại di động) thực chất là một loại tín dụng đen biến tướng do nhóm đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Theo đó, người dân có nhu cầu vay tiền chỉ cần lên mạng gõ cụm từ “vay tiền qua App” hoặc “vay online” sẽ lập tức hiện lên hàng loạt ứng dụng cho vay tiền mang tên “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” do các đối tượng (quốc tịch Trung Quốc) tạo ra và quảng cáo trên internet, các trang mạng xã hội (Facebook, youtube)…Điều kiện để vay rất dễ dàng, không cần gặp mặt, người vay chỉ cần tạo một tài khoản cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, số Chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc, số tài khoản ngân hàng) và đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn (trong đó có điều khoản bắt buộc là người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập vào danh bạ trên điện thoại di động).Sau khi người vay hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động thông báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc điện thoại với người vay để thẩm định, xác minh thông tin. Nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền, hệ thống tài khoản của “Công ty” cho vay sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay đã kê khai trước đó. Các ứng dụng cho vay tiền được quy định cụ thể như sau:

– Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1.700.000 đồng, nhưng thực tế khách chỉ nhận được số tiền 1.428.000 đồng, còn 272.000 đồng là tiền phí dịch vụ được thu theo quy định của “Công ty” cho vay. Trong vòng 08 ngày, người vay phải trả 2.040.000 đồng (trong đó gồm 1.700.000 đồng tiền gốc và 340.000 đồng tiền lãi của 8 ngày). Nếu khách vay tiền trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/1 ngày.

– Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền là 1.500.000 đồng, nhưng thực tế khách chỉ nhận 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ + tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả tiền gốc vay là 1.500.000 đồng. Nếu khách vay tiền trả chậm 01 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%.

Hình thức cho vay với lãi suất nêu trên thì các đối tượng trên đã cho vayvới lãi suất 2.5%/l ngày, tương đương 17.5%/1 tuần, 75%/1 tháng và 912.5%/1 năm. Những khách vay trả nợ đúng hạn, có uy tín thì lần vay sau các“Công ty” cho vay sẽ cho vay số tiền cao hơn theo cấp độ (Level) từ 1 đến 7. Bắt đầu từ cấp độ 1 vay 1.700.000 đồng, mỗi cấp độ cộng thêm 150.000 đồng, cho đến cấp độ 7 sẽ được duyệt vay tối đa 2.750.000 đồng.

Khi đến gần thời hạn trả nợ, thì nhân viên bộ phận thu hồi nợ của “Công ty” cho vay sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Nếu đến hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ liên tục điện thoại đòi nợ, nếu người vay vẫn không trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (gồm: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người quen biết phải tác động với người vay tiền chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Các phương thức, thủ đoạn của băng nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen qua App thường sử dụng như sau:

– Các đối tượng thường tìm mọi cách, sơ hở để tạo các App, phiên bản ứng dụng cho vay mới để hoạt động phạm tội, các ứng dụng này thường quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, youtube… với ưu điểm thủ tục nhanh gọn, đơn giản, lãi suất thấp nhằm đánh vào tâm lý những người cần tiền gấp.

– Để lách luật và dụ dỗ người vay tham gia, lãi suất các ứng dụng đưa ra thường nằm trong khoảng pháp luật quy định, thay vào đó lãi suất mà người đi vay phải chịu sẽ được trá hình bằng các khoản phí quản lý, phí hồ sơ, phí phạt trả chậm… với số tiền rất lớn mà người vay không hề biết trước.

– Thủ đoạn chung của các đối tượng này thường là dẫn dụ cho vay những khoản tiền rất nhỏ (khoảng vài triệu đồng, cao nhất khoảng 10 triệu đồng/lần), với thời hạn vay ngắn hạn.

– Khi đến gần thời hạn trả nợ, các đối tượng sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Nếu đến hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ thì các đối tượng sẽ dùng thủ đoạn liên tục điện thoại đòi nợ, nếu người vay vẫn không trả nợ,các đối tượng sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (gồm: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) để chửi bới và yêu cầu những người quen biết phải tác động với người vay tiền nhằm chuyển tiền trả nợ cho chúng, thậm chí chúng có thể tung ảnh người vay lên mạng, cắt ghép nội dung nhằm đe dọa, khủng bố tinh thần buộc người vay phải trả nợ.

Công an Quận 4 khuyến cáo người dân:

  • Hãy tránh xa và nói không với các phương thức, thủ đoạn của băng nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen qua App.
  • Tuyên truyền, vận động người thân và người dân xung quanh về thủ đoạn và sự nguy hiểm của băng nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen qua App để biết và phòng ngừa.
  • Khi bị đe dọa về tinh thần hoặc tính mạng hãy báo ngay đến cơ quan Công an gần nhất hoặc Đường dây nóng Công an Quận 4: (028) 39.400.188 để được can thiệp và bảo vệ kịp thời.
  • VHTT